รายงานโครงการวิจัย

ปีงบประมาณ 2558

4,851,300.00 บาท 31 โครงการ

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

4,851,300.00 บาท 31 โครงการ
  1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์หน่อไม้หวานแปรรูปเพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์ของกลุ่มผู้ผลิตไผ่หวานเลี้ยงหวาน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง
    Development of Processed Sweet Bamboo Shoot Product and Packaging for Sweet Bamboo Shoot Producer Group in Sawaengha District, Ang Thong Province to Prolong Product Life
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 427,500.00 บาท
  2. การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการใช้อาคารเรียน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
    An analysis on the efficiency of the usage of buildings Faculty of Home Economics Technology
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 10,000.00 บาท
  3. การตีค่ามูลค่าทางนันทนาการของอุทยานมกุฏรมยสราญจังหวัดนนทบุรี
    A valuation of recreational value of Makut Rommayasaran Park, Changwat Nonthaburi
    ผู้วิจัย 1 คน, งบประมาณ 190,000.00 บาท
  4. การทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย Escherichia coli และ Salmonella spp. ของสารสกัดจากหอมหัวใหญ่
    Antimicrobial activity test of onion extract rant on Escherichia coli and Salmonella spp.
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 40,000.00 บาท
  5. การถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีการพัฒนาเส้นด้ายจากซังข้าวสู่เชิงพาณิชย์
    Knowledge and technology propagation of Yarn Development from Rice straw to commercial
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 145,000.00 บาท
  6. การพัฒนาศักยภาพเม็ดขนุนในผลิตภัณฑ์อาหาร
    Developing the Potential of Jackfruit Seed for Food
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 237,500.00 บาท
  7. การประยุกต์ใช้เมล็ดแตงโมที่เหลือทิ้งทดแทนถั่วลิสงในการผลิตอาหารไทย
    Application of Replacing Watermelon Seeds (Waste) by Peanuts in Thai Foods.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 95,000.00 บาท
  8. ความต้องการพัฒนาตนเองเพื่อรองรับการเข้่าสู่ประชาคมอาเซียนของนักศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
    Students' Needs of Self Development For ASEAN Community of Home Economics Technology Under Rajamangara University of Technology Phra Nakhon
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 20,000.00 บาท
  9. ศึกษาและพัฒนาการทำขนมไทยพื้นบ้าน จ.สุพรรณบุรี จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่เชิงพาณิชย์
    Study and development local thai dessert (Suphanburi), From Wisdom Local to Commercial
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 190,000.00 บาท
  10. การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์จากฐานภูมิปัญญาท้องถิ่นเรื่องสมุนไพร แปรรูปของกลุ่มสตรีสหกรณ์เกษไชโยจังหวัดอ่างทองเพื่อเพิ่มศักยภาพ การผลิต
    Quality Improvement of Processed Herbal Product from Local Wisdom of Ket Chaiyo Cooperative Women Group, Ang Thong Province to Increase Productivity
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 475,000.00 บาท
  11. การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเปลือกนอกของก้านเผือกเหลือใช้ในกลุ่มผู้ทำนาเผือก อำเภอบ้านหมอจังหวัดสระบุรี เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน (ปีที่ 2)
    Development of Product from Wasted Peel of Taro Stem for Taro Producer Group in Ban Mo District, Saraburi Province to Promote Community Economy
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 475,000.00 บาท
  12. การพัฒนาสื่อวีดิทัศน์วิชาแกะสลักเชิงธุรกิจเพื่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
  13. การอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลป์ดอกไม้แบบไทย:กรณีศึกษาประเพณีงานแต่ง
  14. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสสำเร็จรูปจากเปลือกแตงโมที่เหลือใช้
    Development of Readymade Sauce Product from Water melon Rinds wast
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 114,000.00 บาท
  15. การถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีการออกแบบฉลากและสัญลักษณ์ดูแลรักษาผลิตภัณฑ์สิ่งทอพื้นเมือง
    Knowledge and technology propagation of Care label and Symbol design for native textile products
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 145,000.00 บาท
  16. การพัฒนาศักยภาพเนื้อขนุนตกเกรดในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
    Developing the Potential of Edible Jackfruit Bulb for Convenience Food Production.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 237,500.00 บาท
  17. การประยุกต์ใช้เปลือกแตงโมในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูป
    Application of Watermelon Rinds for Convenience Foods Production
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 142,500.00 บาท
  18. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากเปลือกและส่วนเหลือใช้จากอุตสาหกรรมแปรรูปขนุน
    Developing the packaging from Rind and Waste of Jackfruit Industry.
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 237,500.00 บาท
  19. การพัฒนาศักยภาพเนื้อขนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
    Developing the Potential of Edible Jackfruit Bulb for Bakery Production
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 190,000.00 บาท
  20. ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อคุณภาพของผู้เรียนในสาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ
    Expectations of Parents on the Quality of Students in the Division of Fashion
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 20,000.00 บาท
  21. ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ
    Factors Affecting the Decision to Study a Bachelor Degree in Division of
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 20,000.00 บาท
  22. การศึกษากากมะขามเปียกเหลือใช้ในผลิตภัณฑ์มะขามแก้ว ของวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเดษตรกร สาวนเก้าแสน
  23. การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลสับปะรดเพื่อส่งเสริมรายได้สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
    The Development Product from Pineapple for proceeds support Student secondary education, Mueang Chaiyaphum District, Chaiyaphum
    ผู้วิจัย 6 คน, งบประมาณ 30,000.00 บาท
  24. การประยุกต์ใช้เปลือกแตงโมในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
    Application of Watermelon Rinds for Bakery Products
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 114,000.00 บาท
  25. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกประเภทผัดจากเปลือกแตงโมเหลือทิ้ง
    Development of Fried Chili paste from Watermelon Rinds Waste
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 95,000.00 บาท
  26. การพัฒนาศักยภาพซังขนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร
    Developing the Potential of Fibers Surrounding the Bulb of the Jackfruit for Food Production
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 190,000.00 บาท
  27. การประยุกต์ใช้เปลือกแตงโมในผลิตภัณฑ์ไอศครีมและขนมหวาน
    Application of Watermelon Rinds for Ice-cream and desserts.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 95,000.00 บาท
  28. หลักสูตรการฝึกอาชีพเพื่อส่งเสริมรายได้ผู้สูงอายุสำหรับชมรมผู้สูงอายุ ตำบลอุทัย อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
    Vocational Curriculum Course for Income Promotion of Elder at Elder Club in Tambon Uthai, Ampor Uthai , Pranakhornsriayudhaya Province
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 285,000.00 บาท
  29. การพัฒนาวัสดุตกแต่งงานหัตถกรรมประเภทเครื่องจักสานจากเส้นใยกล้วย
    The Development of Decorative Handicraft Materials of Basketry from Banana Fiber
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 332,500.00 บาท
  30. ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีประสิทธิภาพ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชทมงคลพระนคร
    Factors Affecting of Efficient Using in Electronic Document System of Rajamangala University of Technology Phra Nakhon
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 30,000.00 บาท
  31. การพัฒนาศักยภาพเนื้อขนุนตกเกรดในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรี่