รายงานโครงการวิจัย

ปีงบประมาณ 2564

9,267,450.00 บาท 24 โครงการ

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

9,267,450.00 บาท 24 โครงการ
  1. การพัฒนากระดาษและบรรจุภัณฑ์จากใยตาลโตนด
    Development of Papers and Package from Palm Fiber
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 400,000.00 บาท
  2. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากหัวตาล
    Development of snack products from Palmyra palm fruit.
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 400,000.00 บาท
  3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากเส้นใยตาลเหลือทิ้งเพื่ออนุรักษ์สิ่งทอไทย
    Development for Textile from Sugar Palm Fiber Waste to Conserve Thai Textiles.
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 400,000.00 บาท
  4. การพัฒนาเนื้อลูกตาลสุกและลอนตาลในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป
    Development of Ripe Palmyra Fruit Pulp and Palmyra Fruit in Processed Meat Products.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 500,000.00 บาท
  5. บรรจุภัณฑ์ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผักหวานป่าหลังการเก็บเกี่ยว
    Extending Package Shelf-Life Melientha suavis Pierre after Harvesting
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  6. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
    Bakerry Products Development for Value Added from Melientha suavis Pierre for Sustainable Commerce
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  7. อินเทอร์เนตทุกสรรพสิ่งเพื่อควบคุมการปลูกผักหวานป่า
    Internet of Things for Melientha suavis Pierre Quality Control
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  8. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
    Meat Products Development for Value Added from Melientha suavis Pierre for Sustainable Commerce
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  9. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
    Packaging development to add value to Phak Wan Pa commercial.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  10. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
    Beverage Products Development for Value Added from Melientha suavis Pierre for Sustainable Commerce.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  11. การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทยเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
    Thai Food Products Development for Value Added from Melientha suavis Pierre for Sustainable Commerce.
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  12. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดจากข้าวของวิสาหกิจชุมชนบ้านโฉนดชุมชนคลองโยง-ลานตากฟ้า จังหวัดนครปฐม
    The development of Salad Dressing from Thai rice of Khlong Yong- Lan Tak Fa Community Enterprise in Nakhon Pathom province
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 500,000.00 บาท
  13. การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระดาษจากผักหวานป่าในเชิงพาณิชย์
  14. ฐานความรู้อนุกรมเฉดสีย้อมธรรมชาติจากพันธุ์ไม้และวัสดุธรรมชาติในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทยสำหรับงานสิ่งทอเพื่อสร้างความเข้มแข็งของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
    Knowledge base of Serial natural dye colours shades from plants and natural materials in the central region of Thailand for textile work for the potency of small and medium-sized entrepreneurs
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 800,000.00 บาท
  15. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมสีจากแก่นกาสะลอง
    Development of Dyeing Cloth Products from Kasalong core (Millingtonia hortensis)
    ผู้วิจัย 5 คน, งบประมาณ 13,000.00 บาท
  16. แนวทางการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอน สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นผ้าและเครื่องแต่งกาย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
    Guidelines for the development of teaching and learning models of Fashion and Apparel Design, faculty of Home Economics Technology of Rajamangala University of Technology Phra Nakhon.
    ผู้วิจัย 7 คน, งบประมาณ 12,000.00 บาท
  17. การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางเศรษฐศาสตร์สำหรับธุรกิจร้านอาหารผู้สูงวัยเพื่อทำแบบจำลองธุรกิจ กรณีศึกษา : เขตบางซื่อ, ดุสิต และพระนคร
    An analysis of the economic environment for the elderly restaurant business for a business model Case study : Bang Sue, Dusit and Rranakon districts.
    ผู้วิจัย 3 คน, งบประมาณ 22,000.00 บาท
  18. การพัฒนาสื่อวีดิทัศน์ประกอบการสอนปฏิบัติวิชาแกะสลักผักผลไม้และงานใบตอง
    The Development of Video Program on Fruit Vegetable Carving and Banana Leaf Crafting
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 31,000.00 บาท
  19. น้ำพริกผงโรยข้าวเจเสริมเม็ดแปะก๊วย
    Chili powder sprinkled on Rice added with ginkgo Biloba
    ผู้วิจัย 2 คน, งบประมาณ 45,000.00 บาท
  20. การศึกษาการยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ขนมปังด้วย Calcium propionate, Acetic acid และ Sorbic acid
  21. การพัฒนาแรงงานทักษะระดับสูงด้านการยืดอายุและการใช้สารทดแทนความหวานทดแทนน้าตาลทรายของขนมไทยพลังงานต่า เขต อุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC เพื่อการแข่งขันสู่งเชิงพาณิชย์
    Development of high level skilled labor in Extending the shelf life and use substitutes for sweetener substitutes for low-calorie Thai desserts in Industrial zones EEC for commercial competition
    ผู้วิจัย 7 คน, งบประมาณ 600,000.00 บาท
  22. การศึกษาผลของการลดปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ขนมอบที่ใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลักที่มีต่อคุณสมบัติการเปลี่ยนเฟส คุณสมบัติเชิงกล ความสามารถในการดูดซับน้ำและอายุการเก็บรักษา
    Sugar reduction in glassy tapioca-flour-based baked products and the impact of water content on phase transition, mechanical properties, water uptake ability and shelf-life
    ผู้วิจัย 1 คน, งบประมาณ 302,450.00 บาท
  23. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปผักสำเร็จรูปสำหรับผู้สูงอายุ
    Development of Ready-to-Eat Vegetable Soup for the Elderly
    ผู้วิจัย 4 คน, งบประมาณ 380,000.00 บาท
  24. แนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษา : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
    แนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษา : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
    ผู้วิจัย 7 คน, งบประมาณ 45,000.00 บาท